Influencer Marketing đang ngày càng phổ biến đối với các thương hiệu và nhà quảng cáo. Một khảo sát của Blogmint cho thấy 90% các thương hiệu sẽ khởi động ít nhất một chiến dịch Influencer trong năm 2020. Nhưng không phải thương hiệu nào cũng đã có ý tưởng rõ ràng về cách tạo ra một chiến dịch Influencer có hiệu quả.

Bài viết này chứa tất cả thông tin bạn cần để xây dựng chiến dịch Influencer hiệu quả. Cùng Onfluencer điểm lại quy trình 8 bước cho một chiến dịch Influencer Marketing ấn tượng ngay tại đây nhé.

Bước 1: Đặt mục tiêu 

Trước khi bạn bắt đầu bất kỳ chiến dịch tiếp thị mới nào, điều quan trọng là phải đặt mục tiêu để bạn biết cách đo lường thành công của chiến dịch. Bạn đang hy vọng gì để thoát khỏi chiến dịch tiếp thị có ảnh hưởng? 

Ví dụ:

– Tăng cường nhận thức về một sản phẩm mới hoặc sự kiện sắp tới, cải thiện thứ hạng trang web 

– Gia tăng lòng tin của khách hàng thông qua những bài viết review sản phẩm

– Sử dụng bài Post, Video để sử dụng làm nguyên liệu cho Website, Fanpage, Youtube của bạn

Bước 2: Xác định Influencer phù hợp

Bây giờ bạn đã biết những gì bạn muốn đạt được với chiến dịch Influencer Marketing của mình, đã đến lúc xác định Influencer cho nhãn hàng của bạn

Các thương hiệu nên tìm kiếm những người đang hoạt động trên phương tiện truyền thông xã hội và có tiếng nói. Influencer cũng nên có liên quan đến thương hiệu của bạn. 

Ví dụ

Bạn là một công ty mỹ phẩm, đối tượng cần nhắm đến các blogger làm đẹp, makeup…. chứ không đơn thuần là hotgirl hay hot teen nào đó

Lưu ý:  Hãy nhớ đừng phạm sai lầm khi cho rằng mỗi người có số lượng người theo dõi lớn có ảnh hưởng mạnh mẽ đến những người theo dõi họ. Nhìn vào lượt thích và bình luận trên mỗi bài đăng để biết mức độ tương tác của người theo dõi. 

Tốt hơn hết là tìm một người có ảnh hưởng với ít người theo dõi hơn, nhưng mức độ tương tác cao hơn nếu bạn muốn chiến dịch của mình thành công.

Bước 3: Tìm người có ảnh hưởng

Tiếp theo, bắt đầu tạo một danh sách những người có ảnh hưởng mà bạn muốn làm việc trong chiến dịch này. Bạn có thể tìm thấy những người có ảnh hưởng có liên quan thủ công bằng “cơm” hoặc nhanh chóng hơn là thông qua một bên triển khai chuyên nghiệp.

Nếu bạn chọn thực hiện thủ công, bạn có thể tìm kiếm những người có ảnh hưởng bằng cách sử dụng các hashtag phổ biến có liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Tuy nhiên, có thể tốn thời gian để duyệt qua hàng ngàn hồ sơ khác nhau cho đến khi bạn tìm thấy những người có ảnh hưởng có giá trị. Lưu ý những thao tác “cơm” như vậy chỉ áp dụng nếu bạn triển khai chiến dịch với số lượng mini (khoảng 1 đến 3 Influencer)

Nếu bạn có mục tiêu triển khai Influencer Marketing là chiến dịch dài hạn và mang tính lan tỏa. Để tăng tốc và đảm bảo chuyên nghiệp, bạn nên sử dụng “kho” có sẵn các Influencer/KOLs – Nơi quản lý tất cả các Influencer/KOLs mà bạn mong muốn từ nền tảng Onfluencer. Bạn có thể dễ dàng lựa chọn Influencer theo danh sách có sẵn và phù hợp với tiêu chí bạn cần.

onfluencer-influencer-marketing

Bước 4: Đàm phán với Influencer/KOLs

Khi đã chọn được danh sách người ảnh hưởng ưng ý, bắt đầu trao đổi với những Influencer của bạn

Ví dụ:

Influencer quảng bá sản phẩm của bạn như thế nào?

Bài viết sẽ được đăng trên mạng xã hội trong bao lâu? 

Phần thưởng cho Influencer?

Nếu bạn không có ngân sách lớn cho chiến dịch này, bạn có thể cung cấp các ưu đãi khác cho người có ảnh hưởng, chẳng hạn như các sản phẩm miễn phí hoặc khuyến mãi.

Nhiều Influencer đang dựa vào thu nhập từ nguồn này, vì vậy hãy thoải mái đàm phán với họ nếu bạn cảm thấy thỏa thuận mà họ đề xuất là không công bằng. Nhưng, hãy nhớ rằng bạn có thể sẽ không thể đạt được thỏa thuận với tất cả Influencer. 

Bước 5. Sáng tạo nội dung

Nếu nhãn và Influencer đã đồng ý với các điều khoản của thỏa thuận, hãy bắt đầu tạo nội dung cho quảng cáo.

Thông thường, thương hiệu sẽ gửi các sản phẩm đến cho Influencencer, họ sẽ chụp ảnh với các sản phẩm, viết bài nhận xét về sản phẩm và gửi cho nhãn hàng đó để phê duyệt. 

Hoặc ngược lại nhãn hàng sẽ chuẩn bị toàn bộ nội dung bài viết hoặc bài livestream trên Facebook và Influencer chỉ việc nói theo nội dung đã được gửi.

Bước 6: Thúc đẩy chiến dịch

Giữ liên lạc với người có ảnh hưởng để bạn biết khi nào nội dung được phát hành.

Lên kế hoạch quảng bá nội dung thông qua các trang truyền thông xã hội Facebook, Instagram, Titok, Youtube….. bao gồm thời gian đăng bài, Seeding, phễu bài post, thứ tự Influencer đăng bài

Bước 7: Theo dõi kết quả

Nó rất quan trọng để theo dõi sự thành công của mọi chiến dịch tiếp thị. Quay trở lại mục tiêu ban đầu bạn đặt cho chiến dịch này.

 Bạn đã thấy sự gia tăng trong đăng ký sự kiện? Xếp hạng trang của bạn đã được cải thiện do kết quả của sự hợp tác? Bạn có nhiều người theo dõi phương tiện truyền thông xã hội? Trả lời những câu hỏi này sẽ giúp bạn xác định xem chiến dịch có thành công hay không?

Nếu bạn đang tìm cách tạo ra một chiến dịch Influencer Marketing và cần được tư vấn tổng thể về giải pháp triển khai cũng như lựa chọn Influencer phù hợp

Kết luận

Sự phát triển mạnh mẽ của Influencer Marketing cùng những lợi ích của phương thức quảng cáo này đã ngày một thay đổi cục diện ngành tiếp thị cũng như cách thức các thương hiệu quảng bá sản phẩm và dịch vụ. Vậy nên, việc hiểu rõ quy trình, cách thức thực hiện được xem là tiền đề để khởi tạo thành công một chiến dịch Influencer Marketing. Ngày nay, nhiều thương hiệu đã sẵn sàng bắt tay với các agency chuyên về Influencer Marketing để 10 bước quy trình đầy phức tạp kia trở nên gọn nhẹ hơn.

 

Tìm hiểu thêm tại: Onfluencer.net – Nền tảng Influencer Marketing hàng đầu Việt Nam

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *