Tổng quan thị trường marketing.

“Kanguru! Máy lọc nước hàng đầu Việt nam!”

“Trà xanh không độ, không lo căng thẳng, giải nhiệt cuộc sống!”

“Cocacola, kết nối nhà nhà tết thêm rộn rã”

Những câu khẩu hiệu từ các nhãn hàng thành công trong việc ghi dấu ấn vào tâm trí khách hàng bằng việc sử dụng slogan mang tiêu chí “dễ nhớ! dễ nghe! gây ám ảnh” thực sự đã tạo nên hiệu quả trong việc “ép” khách hàng nhớ tới mình. Điển hình gần đây là TVC của “Nước tăng lực Hổ vằn” –  “Minh uống đi cho khoẻ” đã gây “ám ảnh” cho các hộ gia đình vào mỗi 8 giờ tối sau chương trình thời sự VTV1.

Thực sự, xu hướng “nhắc đi nhắc lại” của nhãn hàng là phương pháp muôn thuở trong việc marketing thương hiệu. Bỏ qua hiệu quả của nó thì “mặt tối” của phương pháp này chính là việc “gây ám ảnh” cho người xem hoặc dễ để lại ấn tượng “lệch lạc” cho hình ảnh thương hiệu. Branding qua TVC có thể mang đến thông tin cho khách hàng tuy nhiên hậu quả là sẽ không mang lại hiệu quả tích cực cho hình ảnh của nhãn hàng. (hậu quả)

Ở một chiều hướng khác, các chiến dịch và quảng cáo từ nhãn hàng Bitis, Mirinda và Viettelpay đã có công trong việc đưa nhãn hàng từ chỗ “ít” được công chúng biết đến để trở thành hiện tượng mạng và mang lại tiếng vang cho thương hiệu. 

“Đi để trở về” – Bitis với sự góp mặt của Soobin Hoàng Sơn

“Mirinda Soda kem” – Mirinda hợp tác cùng với gương mặt hot trên thị trường như Hari Won, Đức Phúc

“Hết mana” – Viettelpay và “Làm gì mà phải hốt – Viettelpay – sử dụng độ hot của rapper Đen vâu, ca sỹ Hoàng Thuỳ Linh, ca sỹ Justatee và nghệ sỹ hài Công Lý, tạo nên video ca nhạc viral cho sản phẩm mới Viettelpay từ Viettel

Những chiến dịch đó đều có một điểm chung đó là việc tận dụng sức mạnh của influencer marketing trong chiến dịch branding của mình.

Có thể thấy, thời đại 4.0, nhãn hàng phải tìm cách thích nghi với sự thay đổi từ thị trường để đưa ra cách thu hút khách hàng hiệu quả nhất. Thời kỳ quảng cáo TVC mang lại lượng khách hàng tiềm năng lớn đã qua và hiện tại, việc sử dụng phương thức branding qua influencer marketing đã lên ngôi với tính thời đại và hiệu quả được chứng nhận từ các nhà marketer.

Vậy hãy cùng Onfluencer tìm hiểu nguyên nhân tại sao hình thức này lại đc các nhãn hàng ưa chuộng trong thời gian gần đây nhé!

Influencer marketing là gì?

Marketing người có ảnh hưởng, hay còn gọi là marketing người có tầm ảnh hưởng hoặc marketing người có sức ảnh hưởng, là một hình thức marketing truyền thông quảng cáo với trọng tâm đặt vào những người có tầm ảnh hưởng hơn là ưu tiên việc đặt thị trường mục tiêu trên các phương tiện thông xã hội. 

Tiếp thị ảnh hưởng là một loại hình tiếp thị tập trung vào việc sử dụng các KOLs chủ chốt để đưa thông điệp thương hiệu của nhãn hàng đến thị trường lớn hơn. Thay vì tiếp thị trực tiếp tới một nhóm lớn người tiêu dùng, nhãn hàng sử dụng cách thức truyền cảm hứng / thuê / trả tiền cho những người có ảnh hưởng để truyền thông cho hình ảnh thương hiệu.

Influencer – Họ là ai?

Influencer – Micro influencer và Macro influencer.

Các marketer đều đưa ra những đánh giá tốt về hiệu quả của việc sử dụng influencer marketing. Với tiềm năng và sự phát triển của Influencer marketing, số lượng influencer cũng tăng lên nhanh chóng. Dựa vào số lượng người theo dõi trên trang cá nhân mạng xã hội, influencer được phân làm hai loại là micro influencer và macro influencer

Macro influencer 

Nhóm influencer này là những người mẫu, diễn viên, ca sỹ, nghệ sỹ, là người nổi tiếng trong lĩnh vực họ hoạt động và được công chúng biết đến rộng rãi kể cả với đối tượng không quan tâm đến lĩnh vực mà các influencer này hoạt động. Do vậy, tệp follower và số lượng người theo dõi nhóm influencer này rất cao, một influencer trung bình sẽ có từ 100.000 đến cả triệu lượt theo dõi trên trang cá nhân của họ. Đó cũng là lý do cho việc “nhất cử nhất động” của nhóm influencer này đều được công chúng để ý và bàn tán, độ phủ sóng rất cao, dẫn đến việc bất cứ bài đăng tải hay bài review, quảng cáo đều sẽ rất nhanh chóng thu hút được sự chú ý của người tiêu dùng. 

Nhóm Macro influencer này sở hữu tầm ảnh hưởng lớn, do vậy, mỗi một nội dung, hình ảnh của họ đều phải đạt được độ chuyên nghiệp nhất định. Đó là lý do vì sao, phía sau mỗi macro influencer “cỡ bự” là cả một ekip, đội ngũ biên tập, team quản lý hình ảnh hỗ trợ cho các chiến dịch và dự án. Bởi sự đầu tư và chuyên nghiệp, macro influencer có thể mang lại sự chính xác và hiệu quả cho việc truyền tải thông điệp thương hiệu đến với người tiêu dùng. 

Lời khuyên cho nhãn hàng khi cân nhắc sử dụng macro influencer đó chính là đối tượng macro influencer rất phù hợp để nhãn hàng “chạy” một thông điệp mang tầm cỡ lớn và cần tạo “bigboom” ngay từ khi mới bắt đầu để thu hút sự chú ý của công chúng, khách hàng tiềm năng và khách hàng mục tiêu.

Micro influencer

Micro influencer có sự khác biệt với macro influencer đó chính là ở số lượng người theo dõi và follower. Số lượng người theo dõi trên trang cá nhân của nhóm micro influencer thường từ 10.000 đến 50.000. Họ tuy không được biết đến rộng rãi với đại chúng nhưng họ là cá nhân nổi bật trong một lĩnh vực và chuyên môn cụ thể, ví dụ như các mẹ bỉm sữa, giới kinh doanh, đầu tư, giới ẩm thực, y tế hay thời trang, mỹ phẩm. Những bài chia sẻ và nội dung của nhóm micro influencer thường được họ tự biên tập và sáng tạo lên từ chính chuyên môn của họ mà không có sự tác động đến từ các đội ngũ biên tập như macro influencer. Do vậy, nội dung được truyền tải từ nhóm micro có sự cô đọng và màu sắc riêng, cùng với đó là cảm xúc gần gũi, dễ tiếp cận với khách hàng. Ưu điểm vượt trội của nhóm micro influencer đến từ tỷ lệ tương tác cao và chi phí thấp hơn hẳn nhóm macro influencer và các ngôi sao hạng A. 

Tận dụng nhóm micro influencer trong chiến dịch quảng cáo có mục đích truyền tải các nội dung và đòi hỏi cần tiếp cận với đúng tệp khách hàng mục tiêu trong quy mô nhỏ với ngân sách thấp sẽ mang lại hiệu quả cao  thương hiệu. 

Xu hướng influencer marketing giờ đây đang dần dần chuyển hướng tập trung đến tệp Micro influencer bởi những ưu điểm lợi ích mà nhóm này mang lại cho nhãn hàng, có thể kể đến như việc tuy micro influencer sở hữu tầm ảnh hưởng sâu sắc và mạnh mẽ tới tệp khách hàng của họ, nhà quảng cáo chỉ phải chi ở mức giá rẻ hơn macro influencer trong việc sử dụng micro influencer cho chiến dịch của mình. Hay việc xây dựng hình ảnh cá nhân mang tính thương hiệu cao, tương tác thân thiện, gần gũi với người theo dõi, những điều đó mang lại sự theo dõi trung thành từ follower trên trang cá nhân của họ. 

One thought on “Bắt Trend thị trường Marketing – Influencer Marketing 2020

  1. ucretsiz viết:

    If you like to organize enough free PSN card to giveaway. Isidora Emelen Tay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *