Báo cáo Influencer Marketing 2021 được phân tích dựa trên các cuộc khảo sát xoay quanh xu hướng Marketing, bắt đầu từ năm 2017. 

1. Giới thiệu về báo cáo

Báo cáo là kết quả của rất nhiều cuộc khảo sát với 5000 agency, nhãn hàng, cùng với những chuyên gia uy tín trong ngành Marketing, được thực hiện ở quy mô toàn cầu. Con số 5000 đơn vị tham gia năm 2021 ghi nhận cuộc khảo sát lớn nhất từ trước đến nay, gia tăng 25% so với các năm trước.

Không chỉ cập nhật những tình hình thực tế và xu hướng của Influencer Marketing nói chung, tài liệu này còn cung cấp nhiều gợi ý cho các doanh nghiệp đang có phương án áp dụng hình thức này, cũng như các agency chuyên về Influencer Marketing. Báo cáo được biên soạn bởi Novaon, sử dụng một số thông tin tới từ tổ chức Influencer Marketing Hub.

gioi thieu bao cao influencer martketing trend 2021
Giới thiệu về báo cáo Influencer Marketing trend 2021

2. Sức tăng trưởng mạnh của Influencer Marketing

Bất chấp nhiều lo ngại rằng Influencer Marketing (hay tất cả các phương pháp Marketing) có thể bị cắt giảm do đại dịch Covid-19. Trên thực tế, xu hướng thực hiện Influencer Marketing Trends không những không bị ảnh hưởng mà còn tăng lên một cách đáng kể. Có những ngoại lệ do yếu tố khách quan, ví dụ: một số ngành hàng đặc thù như du lịch, hàng không đang gánh chịu những hậu quả to lớn do dịch bệnh – có thể nói là nằm ngoài xu hướng này.

Nói không sai khi khẳng định đây là thời đại số (digital) bởi mọi người dành nhiều thời gian trực tuyến hơn trước đây. Và để đáp ứng những nhu cầu đó, các doanh nghiệp sẽ phải luôn vận động chuyển mình thích nghi với các xu hướng. 

Chỉ cần để ý một chút ta cũng có thể dễ dàng nhận thấy sự khác biệt của Influencer Marketing giữa trước và sau đại dịch: quy mô thị trường tăng một cách đáng kể. Đòi hỏi thích khi trong bối cảnh COVID đã phần nào đó thúc đẩy sự phát triển này vào năm 2020. Dự đoán sự phát triển này sẽ còn rực rỡ hơn khi sang năm 2021.

Lĩnh vực Influencer Marketing đã ghi nhận bước tiến vượt bậc từ 1,7 tỷ đô la vào năm 2016 đến 9,7 tỷ đô năm 2020 và con số sẽ còn tăng gấp rưỡi lên đến 13,8 tỷ tới cuối năm 2021.

sức tăng trưởng của im 2021
Sức tăng trưởng của Influencer Marketing

3. Mức sẵn sàng chi trả dành cho Influencer Marketing

Hầu hết các doanh nghiệp sẽ tìm cách cân đối ngân sách tiếp thị của họ trên đa nền tảng social media để tiếp cận càng nhiều khách hàng mục tiêu càng tốt. Influencer Marketing có thể thúc đẩy hiệu quả đa nền tảng này.

Con số đáng chú ý từ khảo sát: 11% người được hỏi đã thể hiện mình là một “fan cứng” của phương pháp Influencer Marketing. Họ không ngần ngại để dành một mức đáng kể trong ngân sách (tới 40%) để đầu tư cho chiến dịch này. Con số ghi nhận mức ngân sách sẵn sàng chi trả tăng 9% so với năm 2020.

10% người trả lời rằng dự định dành 30-40% ngân sách còn 19% người khác sẽ phân bổ 20-30% tổng chi tiêu.

Theo các báo cáo, tỷ lệ lý tưởng nhất dành cho một chiến dịch Influencer nằm trong khoảng 10-20%, với 38% người được hỏi dự định chi tiêu trong phạm vi này. Và chỉ 22% mong muốn chi tiêu dưới 10%.

Kế hoạch ngân sách cho Influencer Marketing
Kế hoạch ngân sách cho Influencer Marketing

4. 72% số đơn vị kỳ vọng lạc quan vào các chiến dịch Influencer Marketing

Influencer Marketing được triển khai theo nhiều mục đích khác nhau tùy thuộc vào từng thương hiệu. Có nhiều chiến dịch được thực thi với mục đích tăng nhận diện nhãn hàng (Brand Awareness) hơn là áp đặt chuyện doanh số (Sales).

Một số khách hàng đem lại lợi nhuận nhiều cho doanh nghiệp hơn những khách hàng khác bởi họ lựa chọn những sản phẩm và tiện ích có tỉ suất sinh lời cao (high-margin). Trong thực tế, nhiều chiến dịch Influencer Marketing đem lại cho công ty những khách hàng mới, tuy nhiên, khi tính toán lại, chi phí chạy chiến dịch còn cao hơn lợi nhuận mà tệp khách hàng mới này mang về. Đây là một lưu ý cho các nhãn hàng khi triển khai hoạt động này.

Hầu hết những người trả lời khảo sát này đều vô cùng lạc quan về giá trị của Influencer Marketing đem lại, họ tin chiến dịch sẽ đem về những khách hàng chất lượng cao. Con số 72% đơn vị được hỏi cho rằng chất lượng khách hàng từ các chiến dịch này nhỉnh hơn các loại hình Marketing khác.

Kết quả thu lại trong năm 2021 khá tương đồng với cuộc khảo sát năm 2020.

Triển vọng khổng lồ của những chiến dịch Influencer Marketing
Triển vọng khổng lồ của những chiến dịch Influencer Marketing

5. Khả năng mở rộng (scalability) của Influencer Marketing

Một trong những lợi thế vượt trội của Influencer đó là doanh nghiệp có thể dễ dàng mở rộng quy mô hoạt động. Nếu nhãn hàng có nhu cầu tạo một chiến dịch lớn hơn, tất cả những gì cần làm là kết nối tới nhiều người ảnh hưởng hơn, đặc biệt là những Influencer có lượng người theo dõi rộng hơn – miễn những người này vẫn phù hợp với tiêu chí của chiến dịch.

Việc doanh nghiệp tự thu hút, mời gọi và kết nối Influencer một cách thủ công (organic) là khá khó khăn bởi cần đầu tư nhiều thời gian và nguồn lực. Để giải quyết bài toán này, trên thị trường hiện đang có gần 1000 nền tảng hay những agency lớn tập trung về Influencer sẵn sàng làm trung gian. Họ có nhiệm vụ kết nối các doanh nghiệp và tệp Influencers tương ứng với doanh nghiệp đó.

55% số người phản hồi rằng họ tin tưởng vào Influencer Marketing là một chiến thuật sẽ “nở rộ” trong chiến dịch Marketing tổng thể. Chỉ 8% không đồng ý với quan điểm này.

Khả năng mở rộng của Influencer Marketing
Khả năng mở rộng của Influencer Marketing

6. Influencer Marketing tự động là xu thế tất yếu

Influencer Marketing tự động (Influencer Marketing Automation) là một chủ đề gây được nhiều sự chú ý trong thời gian vừa qua. 

56% người tin rằng các doanh nghiệp có thể tự động hóa hầu như toàn bộ quá trình từ lựa chọn Influencer đến việc thanh toán cho tệp Influencer đó. Số còn lại 44% tin rằng, việc họ tự thực hiện các chiến dịch Influencer Marketing thủ công (organic) là một cách để luyện tập. Họ vẫn có dự định sẽ sử dụng các giải pháp Influencer Marketing tự động trong tương lai, khi quy mô các chiến dịch tăng.

Influencer Marketing Automation là việc sử dụng nền tảng công nghệ để tự động hóa các khâu trong chiến dịch Influencer Marketing, tập hợp dữ liệu, kết nối dữ liệu với các hệ thống quảng cáo (Advertising Platform/System) và bán hàng (CRM) khác. Nền tảng tự động hoá giúp các thương hiệu tiết kiệm nguồn lực hơn trong việc đảm bảo mục tiêu thúc đẩy khách hàng tiềm năng, tạo nhận thức về thương hiệu và đạt được các mốc mục tiêu khác từ những Influencer/KOL.

Ngày càng nhiều phương thức được chuyển đổi thành tự động từ việc viết email, chăm sóc khách hàng, viết nội dung chuẩn SEO cho đến sử dụng Big Data để phân tích dữ liệu. Tự động hoá đã và đang đem đến rất nhiều những lợi thế nên việc rút ngắn hay lựa chọn lối tắt cho Influencer Marketing – bằng automation là cần thiết. Doanh nghiệp hãy đưa nội dung này vào một trong những ưu tiên của mình, ngay khi thời kỳ Influencer Marketing đang phát triển hết sức “hưng thịnh”.

Influencer Marketing tự động là xu thế tất yếu
Influencer Marketing tự động là xu thế tất yếu

Tham khảo giải pháp Influencer Marketing Automation được phát triển theo hướng AI-Based Onfluencer.

7. ⅔ nhãn hàng tham gia đã đo lường và theo dõi chỉ số ROI khi thực thi chiến dịch

7.1 Chỉ số ROI là gì?

Chỉ số ROI viết tắt là Return on Investment, là tỷ lệ lợi nhuận ròng trên tổng chi phí đầu tư. ROI rất hữu ích cho các mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp khi đề cập đến các chỉ số cụ thể và đo lường được.

Tầm quan trọng của ROI trong thực thi chiến dịch
Tầm quan trọng của ROI trong thực thi chiến dịch

7.2 Các nhãn hàng theo dõi chỉ số ROI

Theo khảo sát, 67% người trả lời đã đo lường ROI từ các chiến dịch Influencer Marketing đã và đang chạy của họ. So với cùng kỳ năm ngoái, con số đã cải thiện kết quả lên 65%.

Một điều đáng ngạc nhiên là 33% doanh nghiệp không đo lường chỉ số ROI của họ, có lẽ nào họ không muốn biết mức chi tiêu cho Marketing hiệu quả thế nào? Vô cùng thú vị rằng khi nhận thấy rằng phần lớn các doanh nghiệp không đo lường chỉ số này là những người chỉ đơn thuần giảm giá sản phẩm cho Influencer hơn là trả tiền trực tiếp cho họ.

8. Thước đo phổ biến nhất để đánh giá thành công của Influencer Marketing là khả năng chuyển đổi

Quay về năm 2019 hay những năm trước đó, trọng tâm đo lường hiệu quả của Influencer Marketing tương đối đồng đều giữa các mục tiêu chiến dịch khác nhau, nhưng Tỷ lệ chuyển đổi hay Tỷ lệ bán hàng ít được quan tâm nhất. Tuy nhiên, từ năm 2020 và 2021, mọi chuyện đã đổi khác, các tỷ lệ này luôn dẫn đầu trong các thống kê.

Khả năng chuyển đổi thước đo hiệu quả của Influencer Marketing
Khả năng chuyển đổi thước đo hiệu quả của Influencer Marketing


Influencer Marketing đã trở thành một phần tất yếu của các chiến dịch Marketing hiện nay và hầu hết các doanh nghiệp đều nhận ra rằng cách tốt nhất để đo lường ROI là sử dụng số liệu đo lường mục tiêu chiến dịch. Bức tranh cho thấy, nhiều thương hiệu hiện đang tập trung sử dụng Influencer để tạo các kết quả hiện hữu rõ ràng. 38,5% tin rằng cách đánh giá tốt nhất hiệu quả của chiến dịch là bằng Tỷ lệ chuyển đổi hay Số lượng đơn hàng sinh ra nhờ sức mạnh của người ảnh hưởng (KOLs/Influencers).

Những người trả lời còn lại có các mục tiêu khác nhau cho chiến dịch của họ, với 32,5% quan tâm nhiều đến mức độ tương tác hoặc nhấp chuột (đứng đầu trong các cuộc khảo sát trước đó) và 29% để ý nhiều đến lượt xem/phạm vi tiếp cận hoặc số lượng hiển thị (ghi nhận tăng 27% so với năm ngoái).

9. Số đông được khảo sát cho rằng Earned Media là một chỉ số đo lường ROI hiệu quả

9.1 Định nghĩa về Earned Media và Earned Media Value

Earned Media (EM) là kênh truyền thông mà đề cập tới thương hiệu, sản phẩm hay dịch vụ của bạn bên ngoài các kênh trả phí (paid media) và kênh bạn sở hữu (owned media). Ví dụ như các các bài blog trích dẫn, các bài review hay bình luận của khách hàng. Nói cách khác thì earned media là một dạng của word-of-mouth marketing, tiếp thị truyền miệng.

Earned Media Value (EMV) đơn giản là một cách để đo lường giá trị từ những nội dung có được qua các hoạt động PR và marketing.

Phương pháp đo lường ROI
Phương pháp đo lường ROI

9.2 EM là một chỉ số đo lường ROI hiệu quả

Earned Media, trong những năm gần đây, được khẳng định là một thước đo tuyệt vời cho chỉ số ROI của các chiến dịch Influencer Marketing. 2021, 80% đơn vị ủng hộ sử dụng giá trị này để đo lường hiệu quả chiến dịch. Việc quyết định sử dụng Earned Media Value (EMV) để đo lường đã tăng 3% so với năm 2020.

Earned Media Value thể hiện mức độ đại diện cho doanh thu nhãn hàng mà nhận được trên nội dung của Influencer. Nó cũng cho biết một chiến dịch quảng cáo tương đương sẽ tốn kém bao nhiêu để đạt được hiệu quả tương tự. EMV sẽ tính toán giá trị doanh nghiệp nhận được từ nội dung mà Influencer chia sẻ.

Con số 20% người chưa đồng ý sử dụng các chỉ số EMV có lẽ là họ chưa quá thấu hiểu cách sử dụng phương pháp này hoặc gặp khó khăn trong quá trình theo dõi, đo lường. 

10. Tìm kiếm Influencer và đo lường ROI là những thách thức lớn nhất với khách hàng

So với con số 39% người cảm thấy khó khăn trong việc tìm kiếm Influencer “chuẩn” cho chiến dịch của họ năm ngoái thì năm nay đã giảm chỉ còn 34%. Phần trăm giảm đi là nhờ sự phát triển vượt bậc của những nền tảng kết nối Influencer tự động như Onfluencer,….

Ngoài ra, 24% người tham gia nhận thấy đo lường ROI cũng là một thách thức khá lớn bên cạnh 13% của Quản lý hợp đồng hay 10% của Quá trình thanh toán.

Thách thức trong quá trình triển khai Influencer Marketing
Thách thức trong quá trình triển khai Influencer Marketing


Full report mời bạn xem tại đây

11. Về Onfluencer

ONFLUENCER – AI-BASED INFLUENCER MARKETING PLATFORM: Đơn vị tư vấn và thực thi chiến dịch Influencer Marketing tổng thể với 34.000+ Influencer, 3000+ KOLs, hệ thống đo lường chuyển đổi theo đơn hàng và tự động hóa Influencer Marketing tiên phong. Giải pháp của Onfluencer bao gồm:

  • Tư vấn lên kế hoạch Influencer marketing tổng thể
  • Sáng tạo nội dung phù hợp với chiến dịch nhãn hàng
  • Triển khai quảng cáo đa kênh kết hợp với influencer
  • Quản trị triển khai chiến dịch tự động trên nền tảng công nghệ
  • Tracking và báo cáo kết quả chiến dịch Social Commerce tự động

12. Tổng kết

Sử dụng hiệu quả từ người ảnh hưởng đã và đang là một chiến thuật tất yếu của mọi chiến dịch Marketing. Những thành công đạt được nhờ Influencer Marketing và tiềm năng to lớn từ nó là không-thể-chối-cãi từ những số liệu tăng trưởng qua các năm. Mặc dù còn có những tranh luận về độ hiệu quả và cách thực thi nhưng chắc chắn rằng trong tương lai, Influencer Marketing sẽ càng “nở rộ” và phát triển vượt bậc.

Và để thay thế cách triển khai Influencer Marketing truyền thống, Onfluencer xin được giới thiệu nền tảng tự động hóa có thể giúp doanh nghiệp không tốn kém quá nhiều nhân lực, thời gian cũng như ngân sách triển khai tại đây.

Và đừng quên theo dõi Blog Onfluencer nhé, vì chúng tôi sẽ còn bổ sung nhiều bài viết hấp dẫn và thú vị vào chuyên mục Kiến thức Influencer trong các bài viết sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *